CƠN SỐT TIỀN ẢO VẪN CHƯA HỀ CÓ DẤU HIỆU HẠ NHIỆT MÀ ĐANG NÓNG LÊN TỪNG NGÀY

Đăng ngày:12-06-2017

Cơn sốt tiền ảo vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm mà thậm chí còn nóng lên từng ngày.

 

Nếu đang có ý định dựng cấu hình chơi game mới, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm mua card đồ họa ở phân khúc tầm trung trở lên, đặc biệt là các dòng card đồ họa sử dụng GPU Polaris 20 như RX 580 và RX 570. Tình trạng khan hàng GPU AMD tỏ ra khá trầm trọng trên toàn thế giới với các website bán đồ linh kiện máy tính lớn như Newegg, Amazon, NCIX đều đăng tình trạng hết hàng. Kể cả những tiệm có găm hàng thì cũng bán với giá trên trời. Bởi vậy, những người đầu tư cày tiền ảo đã chuyển qua đội xanh.

Thực tế, các card đồ họa Pascal của Nvidia tỏ ra là một lựa chọn thay thế khá hấp dẫn bởi hiệu suất khá cao. Hiệu suất này được tính bằng hiệu năng đào tiền ảo trên mỗi Watt điện. Trong các dòng GPU tầm trung/cao, GTX 1060 và GTX 1070 được ưa chuộng nhất bởi mức giá hấp dẫn, đặc biệt là GTX 1060 bản bộ nhớ 3GB. Theo chia sẻ của nhiều đơn vị bán lẻ tại Hà Nội, việc tìm mua một chiếc GTX 1060 3GB là không hề đơn giản, khách thường sẽ phải đặt hàng và đợi vài ngày mới có hàng với mức giá cũng không được hấp dẫn cho lắm.

 

Mới đây, ông Mitch Steeves, một nhà phân tích của công ty đầu tư RBC Capital cũng đã thử nghiệm và nhận được kết quả bất ngờ khi GTX 1070 vượt mặt RX 580 về hiệu suất cày tiền bởi tiết kiệm điện năng tới 33% so với đối thủ. Đây cũng là một kết quả khá bất ngờ khi trước nay khi nhắc đến đào tiền ảo, người ta sẽ luôn nghĩ tới AMD. Kết quả ghi nhận được cho thấy các GPU Nvidia bị khan hàng cũng là điều dễ hiểu:

Radeon RX 570: 22 MHash/giây tốn 115W/h

Radeon RX 570 ép xung: 27 MHash/giây tốn 135W/h

Radeon RX 580: 24 MHash/giây tốn 136W/h

Radeon RX 570 ép xung: 29 MHash/giây tốn 153W/h

GeFore GTX 1070: 22 MHash/giây tốn 100W/h

GeFore GTX 1070: 26 MHash/giây tốn 118W/h

GeFore GTX 1070: 32 MHash/giây tốn 145W/h

 

 

Quay lại với dàn cày 8 “trâu xanh”, đây là giải pháp hướng tới dân cày Monero, ZCash và Ethereum. Bo mạch chủ của hệ thống sẽ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhu cầu chuyên về đào tiền ảo cũng như tối ưu hóa quá trình cày cuốc. Phần quan trọng nhất là GPU sẽ bao gồm 8 GPU Nvidia Pascal GP106-100 được thiết kế chuyên biệt. Nguồn máy có thể lên đến 1600W tùy theo loại tiền sẽ đào. Các linh kiện còn lại đều thuộc hàng đủ dùng để tiết kiệm chi phí với CPU Intel Celeron Mobile, RAM 4GB DDR3 và SSD 64GB mSATA.

 

 

 

Cả 8 GPU sẽ được trang bị tản nhiệt bị động đi kèm thiết kế quạt thông gió để làm mát bởi những chip đồ họa này sẽ được tùy biến để tăng tối đa hiệu năng mà vẫn tiết kiệm tương đối điện. Những chiếc card đồ họa chuyên dụng này thậm chí còn không có cổng xuất hình để tối ưu diện tích. Đây sẽ là tiền đề cho những chiếc card đồ họa chuyên về đào tiền ảo mà AMD và Nvidia được đồn đang chuẩn bị ra mắt để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Hi vọng các nhà sản xuất sẽ sớm có các giải pháp chuyên biệt cho dân cày để người dùng phổ thông có thể dễ dàng sắm cho mình những chiếc card đồ họa yêu thích.

Tham khảo WCCFTech, genk.vn

0 bình luận về CƠN SỐT TIỀN ẢO VẪN CHƯA HỀ CÓ DẤU HIỆU HẠ NHIỆT MÀ ĐANG NÓNG LÊN TỪNG NGÀY

0