4 bước nên làm khi máy tính xách tay của bạn không may bị vô nước

Đăng ngày:05-12-2017

Bất kỳ thiệt bị điện tử nào cũng kỳ tiếp xúc với nước – chất lỏng. Dù chỉ một giọt hay 1 lượng nhỏ cũng đủ làm hỏng hoặc giảm tuổi thọ thiết bị của bạn. Chúng ta thường uống cafe, nước… và để kế Laptop, smartphone,… làm việc của mình, nếu vô tình làm đổ lên máy tính xách tay hoặc bạn bị mắc mưa, laptop bạn bị rơi đúng vũng nước, … Tất cả những lý do trên đều có thể xảy ra và làm tổn hại ngay đến các thiết bị công nghệ của bạn nếu như bạn không biết cách xử lý đúng. Thay vì hoảng hốt la lên”Ôi máy tính của tôi, giờ phải làm sao? Chắc hư mất rồi?,...” Điều bạn cần làm lúc bây giờ, là bình tĩnh làm sơ cứu ngay cho chiếc máy tính của mình trước khi mang đến chuyên gia để xử lý. Nếu bạn xử lý máy tính khi bị vô nước đúng cách sẽ giúp máy tính của bạn đỡ tổn thất nặng nề hơn  và một hành động xử lý sai sẽ có thể dẫn đến việc bạn phải chi tiền mua chiếc máy tính mới.

Sau đây CTUTECH xin  chia sẻ đến các bạn các bước xử lý khi laptop hoặc thiết bị công nghệ bị vô nước như sau:

 

Bước 1: xử lý gấp:

 

Ngay khi máy tính bị ướt, bạn hãy phản xạ ngay lập tức tắt máy, tắt nguồn máy tính, tháo pin ra khỏi máy để tránh trường hợp máy còn hoạt động làm nhiễu và hỏng luôn các phần cứng bên trong. Bước này là bước quyết định máy tính bạn có còn ở lại với bạn hay không. Ở bước này nếu máy tính bạn đang sử dụng có cấm các thiết bị gắn ngoài như USB, chuột, ổ cứng,… thì hãy tháo ổ cứng ra nhanh chóng sẽ giảm thiểu tình trạng hư hại ổ cứng làm mất dữ liệu của bạn.

Tháo nguồn, pin máy tính ra

Tắt nguồn, tháo pin nhanh khi máy bị vô nước

 

Bước 2: Ngăn không cho nước  phát tán ra những bộ phận lân cận:

 

Khi đã tháo hết các thiết bị gắn ngoài, bạn mở laptop hết mức có thể và úp ngược xuống theo hình chữ A để chất lỏng đi ngược ra ngoài và không bị tràn sang các bộ phận khác.

Trút nước ra khỏi máy tínhTrút nước ra khỏi máy tránh lây sang các bộ phận khác

 

Bước 3: Lau khô nhanh chống

 

Việc tiếp theo bạn cần làm là dùng một chiếc khăn vải mềm lau khô bề mặt máy tính. Mục tiêu là giảm thiểu tối đa độ hư hỏng của máy bằng cách bạn phải làm khô càng nhanh càng tốt.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng máy sấy để sấy khô máy tính. Vì máy sấy hoạt động bằng điện tạo ra lượng nhiệt cao, khi thổi vào máy tính sẽ làm hỏng các main mạch của máy.

Lau khô máy tính

Dùng vải mềm lau khô máy tính

 

Bước 4:  Mang đến chuyên gia sửa chữa máy tính sau khi sơ cứu :

 

Nếu bạn là dân kỹ thuật thành thạo về máy tình thì có thể tự tháo máy và sửa chữa tại nhà. Hoặc  nếu bạn có kinh nghiệm về việc sửa chữa máy tính thì hãy mang chiếc laptop của mình đến các trung tâm bảo hành - sửa chữa để nhờ họ kiểm tra xử lý các bộ phận bên trong tránh trường hợp nước còn bên trong nhưng chúng ta không thấy để hạn chế đến mức thấp nhất các hư hỏng linh kiện của máy tính.

Mang máy tính đến trung tâm sửa chửa bảo hành gần nhất Mang máy tính đến trung tâm sửa chữa bảo hành gần nhất để kiểm tra các bộ phận bên trong

 

Lời khuyên:

 

Để giảm thiểu thiệt hại tối đa về việc máy tính bị nước gây hại, bạn có thể trang bị cho chiếc máy tính của mình bằng một lớp phủ bàn phím với chất liệu nhựa trong suốt. Hoặc bạn có thể phòng hờ túi nilon trong balo để khi trời đổ mưa bạn có thể bỏ laptop vào đó….

Nên thận trọng với các loại nước đặt trên bàn làm việc của bạn, vì chỉ cần một lần kéo chuột bất cẩn cũng có thể đổ ly nước vào bàn phím của bạn.

CTUTECH Đại Học Cần Thơ

0 bình luận về 4 bước nên làm khi máy tính xách tay của bạn không may bị vô nước

0